Học Ngành Kỹ thuật Cơ khí sau làm gì?

Nhiều bạn trẻ sau khi học Ngành Kỹ thuật Cơ Khí thì chưa nắm rõ được sau sẽ làm gì.

Ngành Kỹ thuật cơ khí học là một ngành tham gia trực tiếp sản xuất, chế tạo các thiết bị sản phẩm cơ khí. Trong suy nghĩ nhiều người, ngành cơ khí luôn liên quan đến sắt thép. Và công việc gia công bằng tay như tiện, phay, hàn, bào…. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hện nay, ngành này được chuyên môn hóa. Nhiều công việc cơ khí mà người làm việc gần như không tham gia vào tiện, phay, bào, hàn.

Cơ khí là ngành có lịch sử lâu đời, là một phần quan trọng trong cơ cấu hoạt động kinh tế xã hội. Ngành cơ khí tham gia khá rộng các công việc sản xuất bao gồm từ khâu khai khoáng, hình thành vật liệu. Đến gia công các thiết bị, chế tạo máy móc, và điều hành hệ thống sản xuất công nghiệp.

Cơ khí kỹ thuật là một ngành phổ biến trong xã hội

Trước đây để gia công một sản phẩm, thợ cơ khí phải lấy nguyên liệu. Sau đó gia công bằng tay trên các máy móc nửa thủ công như máy tiện, máy phay, máy bào, máy hàn… Hiện nay công việc gia công đã được tự động hóa bằng các máy gia công hiện đại hơn nhều (máy CNC). Công việc của người thợ chỉ còn là đứng điều hành máy, nhấn nút, lập trình gia công… Lập trình gia công là một công việc quan trọng khi thực hiện trên các máy gia công tự động CNC. Các công việc trước đây như lấy vật liệu (phôi), tiện, phay đều được máy tự động thực hiện một cách chính xác theo chương trình đã được lập trình.

Công việc thiết kế trước đây được thực hiện bằng việc vẽ tay. Ngày nay đã có sự hỗ trợ của máy tính với các chương trình chuyên hỗ trợ cho việc thiết kế cơ khí. Việc thiết kế cơ khí trên máy vi tính với sự hỗ trợ của phần mềm được gọi là CAD. Phần mềm CAD cho phép xây dựng được những bản vẽ có độ phức tạp cao. Vì thế, người kỹ sư cơ khí hiện nay luôn phải biết về CAD.

Một bước tiến cao trong ngành cơ khí là công nghệ CAD/CAM/CNC. Nó tạo thành một quy trình khép kín từ khâu thiết kế đến chế tạo sản phẩm bằng các máy móc hiện đại.

Với những công nghệ như trên. ngành cơ khí đóng góp tích cực để sản xuất ra các thiết bị, sản phẩm cơ khí có độ chính xác cao, độ bền tốt.

Để có thể sản xuất sản phẩm cơ khí có chất lượng đòi hỏi nguời kỹ sư ngành kỹ thuật cơ khí phải am hiểu sâu sắc về các loại vật liệu. Khâu thiết cơ khí cũng rất quan trọng, nó đảm bảo độ vững độ bền cho thiết bị. Và các kiến thức về cơ học lý thuyết là không thể thiếu.

 Công việc sau khi ra trường của các bạn học xong là:

– Tham gia bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí, đòi hỏi phải có kiến thức về cơ khí, các phần mềm CAD
– Lập trình gia công máy CNC
– Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình
– Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố
– Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí, và giám sát quá trình sản xuất ra các thiết bị cơ khí đó
– Tham gia gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu…

Cơ Khí Toàn Cầu – liên tục đào tạo và tuyển dụng cán bộ cơ khí lành nghề, chuyên nghệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón tất cả các bạn.