Kính cường lực và ứng dụng của nó trong đời sống

kính cường lực

Kính cường lực là gì? Đó là một loại kính chịu lực an toàn được xử lý bằng nhiệt độ hoặc hóa chất. Nhằm tăng cường khả năng chịu tác động ngoại lực của nó.

Công việc làm nóng và làm lạnh đột ngột kính khiến cho bề mặt kính được ép chặt và lớp kính ở giữa căng ra. Nên khi kính bị vỡ, nó sẽ vỡ tung ra thành từng miếng tròn nhỏ chứ không vỡ thành mảnh to. Do đó cũng an toàn hơn hẳn so với kính thông thường.

Vì bản chất an toàn và tính dẻo dai tốt nên kính cường lực được sử dụng trong rất nhiều các lĩnh vực. Như: sản xuất kính ô tô, cửa kính trong cửa thủy lực, cửa nhôm kính, cửa sắt pano, kính cho phòng tắm, trang trí nội thất trong nhà, …

kính cường lực
kính cường lực

Để có thể được gọi là “cường lực”, bề mặt kính phải chịu được áp lực ít nhất là 69 megapascal – khoảng 10.000 psi. Để kính ở trạng thái an toàn khi vỡ ra thành từng miếng nhỏ, kính phải chịu được áp lực hơn 100 megapascal – 15.000 psi. Tương đương với áp lực tại Rãnh Mariana với độ sâu 11 km dưới mực nước biển.

Từ công việc cắt kính, mài kính đều phải được thực hiện trước công đoạn tôi kính. Nếu không, kính sẽ vỡ. Kính cường lực đề cao về sức bền, chống chịu được ngoại lực và tính an toàn rất cao.

kinh cuong luc
kinh cuong luc

Ví dụ như kính xe ô tô, thì nó cần tới cả ba tính chất trên. Bởi xe thường xuyên được để ngoài trời và chống chịu với các nhiệt độ thời tiết. Nóng, lạnh hay việc thay đổi nhiệt độ nhanh và đột ngột. Cửa kính của xe nếu bị vỡ sẽ không thành những mảnh thủy tinh sắc nhọn có thể gây nguy hiểm. Mà nó sẽ bị vỡ vụn thành những mảnh nhọn và không sắc khi va chạm. Nếu sử dụng kính dán cường lực thì chúng sẽ không vỡ hẳn ra mà các mảnh vỡ vẫn dính với nhau. 

kính cường lực khi vỡ
Ngoài ra, kính cường lực còn được sử dụng trong xây dựng. Chúng được lắp đặt tại cửa thủy lực, cửa nhôm kính, cửa sắt, lan can cầu thang… Bạn còn có thể bắt gặp trong các dụng cụ nhà bếp, hay cả mặt kính điện thoại. Những ưu điểm mà nó mang lại nên loại kính này ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên kính vẫn có thể bị vỡ. Chỉ có điều khi vỡ thì an toàn hơn và ít khả năng bị vỡ hơn so với loại kính khác.

Loại kính này có thể được sản xuất bằng cách đưa kính tôi qua quá trình tôi nhiệt. Kính được đặt trên một băng chuyền, đưa qua một lò làm nóng khoảng từ 564 độ C tới 620 độ C. Sau đó, kính được làm lạnh ngay lập tức bằng hệ thống thổi khí. Lúc ấy, bề mặt kính mới nguội cứng lại, còn phần kính bên trong vẫn nóng và để nguội tự nhiên.

 

Cơ Khí Toàn Cầu là đơn vị thi công về kính cường lực ở cửa kính, cửa sắt. Nếu bạn có nhu cầu, gọi ngay cho chúng tôi nhé.

CƠ KHÍ TOÀN CẦU

Địa chỉ: An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội (ngay sát khu đô thị Vinhome Thăng Long và Khu đô thị Nam An Khánh).

Hotline: 0988.427.015

Website: cokhidandung.vn

Email: cokhidandungtoancau@gmail.com