Kỹ thuật thi công panel đúng tiêu chuẩn

thi công vách panel

Panel là vật liệu ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Điển hình trong việc thi công lắp đặt phòng sạch, kho lạnh, nhà xưởng, nhà điều hành,… Để tạo nên một công trình chất lượng tốt và hiệu quả kinh tế cao thì vấn đề kỹ thuật thi công panel rất được quan tâm. Winco Việt Nam xin giới thiệu kỹ thuật thi công panel đúng tiêu chuẩn, đàm bảo nhanh chóng nhưng bền đẹp. 

Panel trong từ điển tiếng Anh ngành xây dựng là một mặt phẳng hay tấm tường. Vì thế sản phẩm ra đời dùng làm tường bao, vách ngăn, trần của công trình. Cấu tạo của panel là 2 mặt tôn bên ngoài mạ kẽm sơn tĩnh điện, cộng với lớp cách nhiệt ở giữa.

thi công nhà lắp ghép
thi công nhà lắp ghép

Việc thi công tấm panel để tạo nên công trình được gọi là nhà lắp ghép, hay nhà vật liệu nhẹ, nhà panel tôn xốp. Hoặc đơn giản là thi công những bộ phận rời như thi công vách ngăn panel, thi công trần panel. Nó hoàn toàn khác với xây dựng theo phương thức truyền thống bê tông, gạch, xi măng. Vì thế mà kỹ thuật thi công panel cũng khác so với mô hình xây dựng truyền thống. 

Kĩ thuật thi công panel đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công

Đối với bất kỳ một công trình nào, việc chuẩn bị mặt bằng đều là việc đầu tiên và cần thiết. Hãy dùng thước và máy đo để xác định và đánh dấu vị trí lắp dựng. Tạo mặt phẳng sàn, lắp U trên sàn, cố định bằng bulong, ốc vít. Có thể bổ sung keo  silicon với những vị trí có khe hở trên sàn trước khi lắp U lên trên. Sau đó mới lắp đặt bằng bulong các trụ góc và trụ phụ nếu có.

Bước 2: Thi công vách, mái, trần panel theo yêu cầu và thiết kế định sẵn

Khi bề mặt đã sẵn sàng, chúng ta tiến hành dựng tấm Panel vào U. Chúng ta nên lắp từ vị trí góc trước để tránh bị đổ. Sau đó kẹp V hoặc bo góc vào và gia cố lại tấm panel  bằng vít. Với những tấm vách tiếp theo thì chúng ta cứ lặp đi lặp lại thao tác trên.  Đối với phần thi công panel mái, trần, các thao tác cũng diễn ra tương tự.

thi công vách panel
thi công vách panel

Thông thường, các tấm panel sẽ liên kết với nhau bằng những mộng âm dương kín khít. Phần góc sẽ được cố định bằng thanh nhôm hình chữ V.  Những phụ kiện thường được sử dụng cho việc thi công tấm panel: thanh U, thanh V, thanh H nối tấm, Thanh T, thanh trụ góc, thanh bo góc,…

Bước 3: Lắp đặt cửa đi, cửa sổ, ô kính

Vì tính thẩm mỹ cũng như tiện dụng trong công trình, cửa không thể thiếu. Chúng ta sẽ đo đạc và tiến hành thi công phần cửa đi, cửa sổ hoặc ô kính (nếu có). Các loại cửa thường được sử dụng trong thi công nhà lắp ghép là cửa panel, cửa nhôm kính hoặc cửa nhựa lõi thép. Khi lắp đặt, chú ý đến những vị trí tiếp giáp, kiểm tra gioăng cửa cũng như mât độ keo silicon để đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

vách ngăn cách nhiệt
vách ngăn cách nhiệt

Bước 4: Hoàn thiện làm đẹp công trình và nghiệm thu

Sau khi đã thi công 3 bước trên xong xuôi, bạn cần phải kiểm tra lại toàn bộ, đặc biệt là các mối tiếp giáp. Nếu bạn còn thấy những vết hở nhỏ, tiếp tục gia cố bằng keo sillicon. Đối với những vết hở lớn,gia cố bằng các thanh nhôm và cố định bằng ốc vít. Cửa cũng cần kiểm tra lại trước khi chạy thử. Nếu phát hiện thấy lỗi, bạn phải tiếp tục điều chỉnh đến khi hoàn thiện.

vách ngăn cách nhiệt, vách ngăn phòng
vách ngăn cách nhiệt, vách ngăn phòng

Kĩ thuật thi công panel đúng chuẩn sẽ giúp cho công trình có chất lượng tốt, thời gian sử dụng dài lâu. Trên đây là những bước giúp cho bạn nắm được những công việc khi thi công panel cách nhiệt. Sản phẩm panel thường được lắp đặt tại các công trình như nhà xưởng, phòng sạch, kho lạnh, văn phòng, nhà điều hành, siêu thị, nhà hàng, trường học, bệnh viện… Nếu bạn đang có nhu cầu về thi công panel cách nhiêt, vui lòng gọi đến số máy của chúng tôi: 0988.427.015 . Chúc các bạn có được một công trình đảm bảo chất lượng và phù hợp với tài chính của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi những dòng chia sẻ của chúng tôi.