Những điều cần biết khi hoàn thiện ngôi nhà

Giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà bắt đầu khi nào? Khi kết thúc giai đoạn xây dựng phần thô thì coi như đã thi công được 70% ngôi nhà. Phần tiếp theo chính là công việc hoàn thiện các hạng mục công trình.

Được đánh giá là nhẹ nhàng hơn giai đoạn trước nhưng lại là quá trình dễ phát sinh các chi phí ngoài nhất. Bởi về tiến độ cũng khó đảm bảo hơn phần xây thô. Và việc lựa chọn chất liệu, nội thất cho phù hợp với phong thủy và phong cách gia chủ cũng khó khăn hơn. Chính vì thế có thể phát sinh các nguyên vật liệu và các công việc trong quá trình hoàn thiện.

Tổng quát về giai đoạn hoàn thiện

Quy trình gồm các bước từ trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường. Đến lắp đặt hệ thống điện, nước, điện thoại, hay lắp đặt nội thất như cửa, cầu thang, lan can…

Đối với công việc trát tường thì cần lưu ý trộn vữa đúng theo tỷ lệ quy định trong xây dựng. Sau khi trát xong cần kiểm tra chất lượng vữa cũng như độ phẳng để bắt đầu tiếp công việc sơn bả. Còn với láng sàn thì phải dùng vữa và xi măng cán nền thẳng trước khi lát gạch.

Tiếp theo là việc ốp lát gạch cũng cần tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Lát phải đảm bảo các viên gạch thẳng nhau, mạch gạch đều và nhỏ. Bạn nên lựa chọn loại gạch men chất lượng tốt, giá cả có thể cao hơn chút nhưng bền màu và bền gạch. Ngoài ra, có thể thay thế gạch ốp bằng gỗ hoặc xi măng giả gỗ. 

Sơn bả tường là một công đoạn quan trọng quyết định độ bền công trình cũng như tính thẩm mỹ. Có rất nhiều loại sơn trên thị trường. Nếu xét tính dung môi có sơn gốc nước và sơn gốc dầu. Nhưng sơn gốc nước được ưa chuộng hơn vì hạn chế được tác động của môi trường và không gây độc hại sức khỏe. Còn Sơn gốc dầu chủ yếu dùng cho bề mặt gỗ và kim loại. 

Lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật như bóng đèn, bồn nước, bồn vệ sinh,.. cần được thực hiện theo đúng bản vẽ thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật. Cần quan tâm đến độ an toàn, bền vững của các sản phẩm trên. Đồng thời có thể tiết kệm điện, phù hợp với nhu cầu của gia đình. 

Còn về lắp đặt nội thất chính là công đoạn cuối của việc hoàn thiện.

Điều quan trọng là các đồ nội thất phù hợp với nhu cầu và sở thích của chủ nhân ngôi nhà. Như chọn cửa cổng có thể chọn cửa sắt, cửa inox, cửa nhôm kính, cửa gỗ. Lan can cầu thang cũng như vậy. Có lan can cầu thang sắt, inox hoặc kính. Kiểu dáng và mẫu mã đa dạng và phong phú. Đặc biệt đối với các sản phẩm từ sắt như cửa sắt, lan can sắt, cầu thang sắt có thể lựa chọn màu sắc và tính thẩm mỹ cao. Đáp ứng được nhiều kiểu kiến trúc ngôi nhà. Còn với các sản phẩm nhôm kính như cửa kính thủy lực, cửa nhôm kính có ưu điểm là nhẹ mà vẫn mang đến vẻ hiện đại cho căn nhà.

cổng sắt

lan can sắt

Tham khảo: cửa sắt, cửa nhôm kính, lan can sắt, cầu thang sắt, cửa inox

Hạn chế chi phí phát sinh

Trong giai đoạn này, chi phí là một điều rất cần được quan tâm và cần hạn chế ở mức thấp nhất. Khi hoàn thiện rất dễ phát sinh thêm các chi phí. Như mỗi loại chất liệu bạn lựa chọn có giá chênh lệch nhau nhiều. Cách tốt nhất là bạn nên kiểm soát nó theo như kế hoạch ban đầu vạch định. Thêm vào đó, với mỗi phần công việc ví dụ như điện nước bạn nên chọn thợ điện nước riêng thay vì để chủ thầu làm việc. Ngay từ ban đầu, bạn có thể tham khảo tư vấn từ các kiến trúc sư để có giải pháp nội thất phù hợp. 

Đồng thời, các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình có thể sắm sửa dần khi bạn có điều kiên hơn. Không nhất thiết phải mua tất cả cùng một lúc nếu không đủ chi phí.

Nếu bạn cần sự tư vấn về các sản phẩm như cửa, lan can, cầu thang,… có thể liên hệ với chúng tôi nhé:

CƠ KHÍ TOÀN CẦU

Địa chỉ: An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội (ngay sát khu đô thị Vinhome Thăng Long và Khu đô thị Nam An Khánh).

Hotline: 0988.427.015

Website: cokhidandung.vn

Email: cokhidandungtoancau@gmail.com